Gỗ Pallet là gì? Phân loại và các tiêu chuẩn của Pallet hiện nay

Gỗ pallet là những tấm gỗ được đóng lại bằng các thanh gỗ, thanh nan trên, nan giữa – cụ gù (có thể có tùy vào loại pallet), nan dưới, cây đố khuyết (đố ẹo) hoặc cây đố thẳng. Các thanh gỗ được liên kết chặt chẽ tạo nên một kết cấu bền vững, bề mặt phẳng tạo không gian thuận lợi để vận chuyển hàng hóa.

Bài viết liên quan >>

Gỗ pallet là gì?

Pallet gỗ hay còn được gọi ngược lại là gỗ Pallet. Công dụng chủ yếu của gỗ pallet là một chiếc kệ kê hàng hóa giúp quá trình vận chuyển dễ dàng và thuận lợi hơn. Gỗ pallet được sử dụng nhiều trong các nhà kho nhà máy và cũng trải qua một quá trình phát triển lâu dài.

Gỗ Pallet là gì - Phân loại và các tiêu chuẩn của Pallet hiện nay
Gỗ Pallet là gì? Phân loại và các tiêu chuẩn của Pallet hiện nay

Các giai đoạn phát triển của gỗ pallet

Gỗ pallet từ khi ra đời đến nay đã trải qua nhiều giai đoạn và phát triển để đáp ứng được nhu cầu người sử dụng

Giai đoạn 1:

Pallet đơn giản chỉ là miếng đệm đã được sử dụng giữa hàng hóa và mặt đất. Cho phép càng nâng có thể đưa vào trong và bên dưới để nâng hàng hóa. Tiến tới là sự phát tiển của các tấm kê hàng liên kết với các miếng đệm đó, tạo thành pallet thô sơ (pallet một mặt).

Giai đoạn 2:

Năm 1925, pallet có thêm các thanh liên kết ở bên dưới pallet để tạo ra một kết cấu vững chắc. Pallet có thể nâng được hàng hóa với tải trọng nặng hơn nhiều, hoặc khi chồng lên nhau thì hàng hóa ở bên dưới ít bị hư hỏng,… Đây cũng chính sản phẩm pallet như hiện nay. Các pallet gỗ được cải tiến để phù hợp với những loại hàng hóa khác nhau. Tuy nhiên nó vẫn phải cần tuân thủ theo những tiêu chuẩn nhất định.

Phân loại các pallet hiện nay

Về chất liệu, pallet được phân thành các loại phổ biến như sau:

Pallet gỗ:

Pallet phổ biến nhất do kết hợp được các yếu tố giá thành rẻ. Số lượng sản xuất không hạn chế theo đơn đặt hàng.

Chắc chắn, dễ sử dụng, thích ứng tốt với nhiều loại hàng hóa. Cũng như có thể sản xuất với đơn hàng số lượng nhỏ và là lựa chọn duy nhất cho hàng hóa xuất khẩu, hàng hóa dùng pallet một lần. Trong đó gỗ thông là lựa chọn hàng đầu do độ bền cao và giá thành rẻ. Nên thường được nhắc đến với Pallet gỗ thông.

Pallet giấy:

Được làm từ loại giấy đặc biệt dạng nhiều lớp ép chặt cùng với keo dưới tác động của áp lực cao.

Thích hợp với hàng hóa có giá trị rất cao, yêu cầu độ ẩm pallet rất thấp, trọng lượng pallet nhẹ. Thường là dưới 200 kg/pallet. Giá thành pallet giấy cao nhất so với các loại pallet cùng kích thước.

Kích thước gỗ Pallet phổ biến hiện nay
Kích thước gỗ Pallet phổ biến hiện nay

Pallet nhựa:

Được đúc hàng loạt bằng nhựa cứng, độ bền rất cao, chịu mưa nắng tốt.

Thích hợp cho hàng hóa lưu kho lâu dài và sử dụng ngoài trời, không bị ẩm, mốc. Giá thành cao và khó sản xuất theo đơn hàng quy mô nhỏ.

Pallet sắt:

Được sản xuất theo số lượng hạn chế theo từng yêu cầu cụ thể, thường áp dụng cho hàng hóa siêu nặng như đá, sắt thép, gạch… Phạm vi áp dụng hạn chế và giá thành cao.

Trong đó pallet gỗ được sử dụng nhiều nhất bởi độ bền và độ nhẹ của nó. Gỗ pallet được làm từ nhiều loại gỗ như gỗ thông, gỗ tràm, gỗ keo,… đến cho đến pallet nhựa, pallet sắt, pallet kim loại…

Nếu các bạn quan tâm đến các sản phẩm nội thất bạn có thể tham khảo dưới đây >>

Tiêu chuẩn của Pallet

Tùy thuộc vào Pallet 2 chiều nâng hay 4 chiều nâng mà có những quy tắc khác nhau.

Ví dụ pallet 2 chiều nâng được thiết kế để nâng trực tiếp lên các thanh ván mặt. Chiều thanh ván song song với các kho chứa hàng. Còn đối với Pallet 4 chiều nâng hoặc pallet cho vật nặng, hoặc pallet có mục đích hệ thống chung được thiết kế bởi thanh chịu lực liên kết với các cục gù.

Tuy nhiên việc sản xuất pallet vẫn cần những quy cách riêng. Hiện nay các nước trên thế giới đang hướng tới việc xây dựng một tiêu chuẩn quốc tế cho Pallet gỗ.

Pallet gỗ còn được sử dụng vào làm các sản phẩm nội thất
Pallet gỗ còn được sử dụng vào làm các sản phẩm nội thất

Pallet gỗ là sản phẩm thông dụng và quen thuộc trong đời sống tuy nhiên không phải nhiều người biết và am hiểu về nó. Bài viết trên đây đã khái quát phần nào về gỗ pallet để các bạn tham khảo. Hi vọng các bạn đã hiểu rõ gỗ Pallet là gì cùng những thông tin cơ bản về Pallet. Cảm ơn quý khách đã theo dõi.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!

Tư vấn miễn phí (24/7) 0906.888.139